Chúc mừng cô giáo Lê Thị Hà chủ nhiệm lớp 1B. Một người cô và là một người mẹ.....

- Chào cả lớp, từ giờ cô sẽ là giáo viên chủ nhiệm của các con. Cô tên là Lê Thị Hà giáo viên bộ môn Cơ bản, chủ nhiệm lớp 1B!

Khi nghe cô giới thiệu, suy nghĩ đầu tiên của tôi là :"Ôi, giáo viên lớp 1, chắc cô nghiêm khắc lắm đây...". Nhưng nụ cười trìu mến và sự cởi mở, thân thiện của cô đã khiến tôi nghĩ lại. Thực ra, có giáo viên chủ nhiệm dạy các môn cơ bản cũng thú vị đấy chứ!

      - Chào cả lớp, từ giờ cô sẽ là giáo viên chủ nhiệm của các con. Cô tên là Lê Thị Hà giáo viên bộ môn Cơ bản, chủ nhiệm lớp 1B!

       Khi nghe cô giới thiệu, suy nghĩ đầu tiên của tôi là :"Ôi, giáo viên lớp 1, chắc cô nghiêm khắc lắm đây...". Nhưng nụ cười trìu mến và sự cởi mở, thân thiện của cô đã khiến tôi nghĩ lại. Thực ra, có giáo viên chủ nhiệm và dạy các môn cơ bản lớp 1 cũng thú vị đấy chứ!

        Cô Lê Thị Hà - cô chủ nhiệm đáng yêu của 36 học sinh lớp 1 B

         Từ lúc cô bước vào lớp, ở cô toát lên một tinh thần vô cùng thoải mái, trẻ trung và dễ gần chắc do những kinh nghiệm của cô đã chủ nhiệm lớp 1 hơn gần 10 năm. Cả lớp nhỏ bé  bị thu hút bởi nụ cười duyên dáng mà cũng không kém phần tươi tắn của cô. Khi cô giới thiệu mình là giáo viên chủ nhiệm, nhiều bạn trong lớp còn cảm thấy xa lạ, bản thân tôi còn nghĩ rằng cô chắc sẽ khá nghiêm khắc và khô khan. Qua thời gian, tôi nhận ra rằng, nhận định của tôi đã sai rồi.

          Để hiểu hơn về thành viên của gia đình mới này, cô luôn trò chuyện một cách thân thiện và gần gũi với học sinh của mình, học sinh mới chuyển cấp từ Mầm non lên tiểu học còn xa lạ lắm, ngây thơ lắm, những rất nhiều ngộ nghĩnh. Cô còn tổ chức nhiều trò chơi thú vị như " Nói thật " hay các buổi sinh hoạt tập thể cuối tuần để các học sinh hiểu nhau hơn, mọi người có cơ hội thể hiện tài năng của mình. Nhiều lúc tôi nghĩ rằng, cô chính là một người bạn thực sự của 36 em ngây thơ lớp 1B. Cô đã xóa bỏ ranh giới giữa giáo viên và học sinh, giúp cô trò sít lại gần nhau hơn. ( vẫn biết rằng các tuần đầu học sinh còn nhút nhác, ...).

          Đố mọi người biết đâu là cô Hà của 36 học sinh?

         Cô cũng là một người mẹ vô cùng tâm lý. Ai có tin vui đều tìm đến cô để chia sẻ đầu tiên. Ai gặp chuyện buồn cô luôn ở bên để sẻ chia, an ủi. Lớp mắc lỗi gì cô cũng thẳng thắn phê bình. Đó là cách mà cô thể hiện tình yêu dành cho học sinh. Cô rất thân thiện, nhưng những lúc cần cứng rắn, cô lại rất nghiêm khắc. Cô mong sự vui tính, thân thiện của cô sẽ giúp cả lớp có những khoảnh khắc đẹp bên nhau, nhưng cô cũng luôn sẵn sàng phê bình, nhắc nhở để lớp không mắc lại những lỗi lầm không đáng. Mỗi tháng, cô đều cùng cả lớp tổ chức một buổi tiệc sinh nhật nho nhỏ để chúc mừng sinh nhật các bạn có sinh nhật trong tháng đó. Buổi tiệc tuy chỉ là một bữa tiệc ngọt nho nhỏ, nhưng cũng chứa đựng trong đó bao tình cảm mà người mẹ đó dành cho 36 đứa con của mình.

            Cô dạy các môn cơ bản , trong đó có môn TV1-GDCN, môn mà ai ai chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn. Đó cũng chính là lí do vì sao ban đầu nhiều bạn, kể cả tôi, rất sợ dạy lớp 1. Nhưng khi cô bắt đầu giảng bài thì những nỗi sợ ấy hoàn toàn tan biến. Cô chính là cô Tiên bước ra từ truyện cổ tích, đem lại một sắc màu mới cho môn Tiếng Việt 1 - GDCN tại đơn vị.....

           Nụ cười tươi tắn luôn thường trực trên khuôn mặt cô

        Bài giảng của cô rất ngắn gọn và dễ hiểu. Các ví dụ cô đưa ra thường rất gần gũi với chúng tôi để cả lớp có thể hình dung bài học một cách dễ dàng. Cô còn sưu tầm nhiều hình ảnh vô cùng sinh động để cả lớp cùng quan sát hiện tượng. Không chỉ làm các bài tập trong sách giáo khoa, cô còn giao cho học sinhi làm các bài tập nhóm hay cho cả lớp xem thí nghiệm thực tế ngay trên lớp. Qua các hoạt động đó, mọi người ai ai đều bị cuốn hút bởi bài học lý thú đó. Trước đây, với tôi việc hiểu bài đã rất khó khăn, nhưng để nhớ và áp dụng đuợc qui trình 4 việc vào giảng dạy lại càng khó hơn. Nhưng nhờ sự động viên và ân cần giảng giải của cô, bây giờ môn Tiếng Việt 1- GDCN của  lớp 1B không chỉ tiến bộ lên rất nhiều, mà gần như, ngọn lửa tình yêu với công tác chủ nhiệm đang ngày một bùng lên. Cô giúp tôi nhận ra rằng, công tác chủ nhiệm và dạy môn TV1-GDCN  thực sự không đáng sợ như vậy, và tôi hoàn toàn có khả năng chinh phục được môn này nếu tôi cố gắng. Có thể nói, học sinh học tốt và yêu thích môn Tiếng Việt chính là thành công ngoài sức tưởng tượng của tôi. Và tôi và phụ huynh cũng tin ràng, các thành viên còn lại của lớp 1B cũng có cảm xúc như thế!

            Thời gian năm học 2018-2019 sắp kết thúc, cô và cả lớp bên nhau tuy không nhiều nhưng nếu có ai hỏi tôi về kỉ niệm về cô Hà với lớp 1B, thì tôi thực sự không biết kể thế nào cho hết. Kỉ niệm luôn có chuyện vui chuyện buồn, nhưng chỉ cần cô trò luôn sát cánh bên nhau, thì chuyện buồn cũng thành chuyện vui, mà chuyện vui thì lại càng vui hơn nữa! Tiếp tục lại bắt đầu năm học mới 2019-2020 tôi tin tưởng người lái đò lớp 1 sẽ vui vẻ hơn, sức khỏe nhiều hơn để đảm nhận phần việc " gian khổ chỉ dành phần tôi"....

 

Lê Tấn Trung -PHT

Bài viết liên quan